บทความ

Hotline : 02-595-0279 , 083-888-3894
30 พฤศจิกายน 1599

เทศกาลกระท่อมหิมะโยโกะเตะ (Yokote Kamakura Snow Festival)

 

          อีกหนึ่งเทศกาลที่ตั้งหน้าตั้งตารอในช่วงฤดูหนาวนี้ คือ เทศกาลกระท่อมหิมะโยโกะเตะ “Yokote Kamakura Snow Festival”  ซึ่งงานเทศกาลนี้สืบทอดเป็นประเพณีมาอย่างยาวนานถึง 400 ปี แสดงให้เห็นถึงความเป็นเอกลัษณ์ทางวัฒนธรรมที่มีมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน โดยจะจัดขึ้นในวันที่ 15 - 16 กุมภาพันธ์ เป็นประจำทุกปี ในเมืองโยโคเตะ ที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของจังหวัดอากิตะค่ะ

 

 

          ความพิเศษของงานเทศกาลนี้จะอยู่ที่กระท่อมเอสกีโม หรือกระท่อมหิมะน้ำแข็ง ที่เรียกว่า คามาคูระ เป็นกระท่อมหิมะหลังเล็กๆ ซึ่งจะมีให้เห็นตามสถานที่ต่างๆ ทั่วเมืองเลยค่ะ ภายในงานเราจะได้ยินเสียงเล็กๆของเด็กๆลอดออกมาจากคามาคูระ พูดว่า “Haitetanse! (จงเข้ามาในซุ้มหิมะ!) และ“Okandetanse! (จงเคารพเทพเจ้าแห่งน้ำ!)”

 

 

          ภายในคามาคุระแต่ละหลังก็จะมีแท่นบูชาหิมะสำหรับบูชาเทพแห่งน้ำนั่นเองค่ะ โดยจะมีการบวงสรวงด้วยสาเกและขนมโมจิ เพื่อขอพรให้น้ำและพืชผล อุดมสมบูรณ์ รวมถึงขอพรให้ครอบครัวแคล้วคลาดจากภัยอันตราย  นอกจากนี้ด้านในก็ยังมีเตาถ่านไว้สำหรับให้ความอบอุ่น และย่างเค้กข้าว ตามธรรมเนียมแล้ว เมื่อเราเข้าไปด้านในของคามาคูระ เราจะได้รับการต้อนรับด้วยสาเกหวาน (เครื่องดื่มรสหวานที่ทำจากข้าว) และโมจิอุ่นๆ ให้ได้รับประทานด้วยค่ะ

 

 

Cr.Pinterest.com

 

          ในส่วนพื้นที่ของการจัดงานเทศกาล จะเริ่มตั้งแต่บริเวณทางทิศตะวันออกของสถานีรถไฟ ทอดยาวไปจนถึงปราสาทโยโคเตะซึ่งตั้งอยู่ห่างจากแม่น้ำโยโคเตะไปประมาณ 2 กิโลเมตรค่ะ เราสามารถเดินทอดน่องมองบรรยากาศของคามาคูระที่ทอดยาวเรียงรายไปตลอดทาง เมื่อพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า แสงสว่างของคามาคูระจะส่องสว่างเรืองรองสวยงามตัดกับสีท้องฟ้ายามค่ำคืนได้เป็นอย่างดี

 

 

          หากเดินไปตามทางแม่น้ำโยโคเตะ จะเต็มไปด้วยโคมไฟคามาคูระเล็กๆที่ทำจากหิมะ เป็นร้อยๆดวง ทอดยาวไปตามแม่น้ำ แสงไฟจากแสงเทียนส่องสว่างไสวสวยงาม ทำให้เราอิ่มเอมกับบรรยากาศอันอบอุ่นภายใต้งานเทศกาล เป็นภาพที่หาดูได้แค่ที่นี่เท่านั้นค่ะ

 

 

อีกไม่กี่เดือนก็จะถึงงานเทศกาลแล้ว ถ้าหากมีโอกาสได้แวะเวียนมาที่ญี่ปุ่น อย่าลืมมาเที่ยวชมงานเทศกาลกันนะคะ รับรองได้ว่าไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ