บทความ

Hotline : 02-595-0279 , 083-888-3894
7 ธันวาคม 1512

พิชิตอุทยานสวรรค์ภูผาหิมะการ์เซีย "ต้ากู่ปิงชวน"

 

 

          หิมะหน้าหนาวเริ่มแล้ว ที่เที่ยวยอดฮิตประจำฤดูหนาวสำหรับคนไทย คงไม่พ้น “เกาหลี ญี่ปุ่น” เพราะใกล้บ้านเราแถมราคาก็ถูกกกว่าไปเที่ยวไกลๆอย่างโซนยุโรป แถมหิมะก็พาฟินสุดๆ ทั้งแน่นและฟู ขาวโพลนละลานตาไปหมด  แต่ใครจะรู้ว่า นอกจากที่เกาหลีและญี่ปุ่น

จีน . . . ก็มีหิมะและสวยงามไม่แพ้กัน จนถึงขนาดยกย่องให้เป็นอุทยานสวรรค์ เพราะวิวของที่นี่พอตัดกันกับหิมะขาวนั้นสวยงามราวกับแดนสวรรค์

 

 

 

          วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับ อุทยานสวรรค์ภูผาหิมะการ์เซีย หรือ ต๋ากู่ปิงชวน (Dagu Glcier National Park) ป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติของจีน ตั้งอยู่ในเมืองเฉิงตู ที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งของมณฑลเสฉวน ซึ่งอุทยานภูเขาหิมะต๋ากู่ปิงชวนถือเป็นสมบัตล้ำค่าทางธรรมชาติที่ถูกค้นพบผ่านดาวเทียมโดยนักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่นเมื่อปี ค.ศ 1992

          หลังจากที่แอบซ่อนตัวอยู่ในภูเขาหิมะมาเป็นเวลานาน จัดเป็นธารน้ำแข็งที่ตั้งอยู่ในระดับต่ำที่สุด ใหญ่ที่สุดและอายุน้อยที่สุดในโลก

 

 

 

        พื้นที่ของอุทยานจะครอบคลุมทั้งหมดประมาณ 632 ตร.กม. และจุดที่มีความสูงที่สุดจากระดับน้ำทะเลประมาณ 4,860 เมตร ภายในอุทยานแห่งนี้เราจะพบกับความหลากหลายทางธรรมชาติที่สวยงาม ไม่ว่าจะเป็นป่าสนอัลไพน์, ทะเลสาบที่เกิดจากการละลายของหิมะและน้ำแข็ง และสัตว์ป่าเมืองหนาว จนอดที่จะร้องว้าวไม่ได้ หากได้สัมผัสด้วยตากับตัวเองค่ะ

 


 

เยือน 3 ทะเลสาบสวรรค์ นั่งกระเช้าชมวิภูเขาหิมะ

 

        เมื่อเข้ามาภายในอุทยานจะต้องซื้อตั๋วเข้าชมอุทยานก่อนค่ะ ราคาต่อคนจะอยู่ที่ 320 หยวน หรือราวๆ 1,800 บาทไทย ก็จะมีรสบัสพาเราไปยังจุดขึ้นกระเช้าที่อยู่ด้านบน เพื่อขึ้นไปชมภูเขาหิมะทั้ง 3 ลูก ที่เชื่อกันว่าเป็นสันหลังของมังกร วิวระหว่างทางขึ้นบนกระเช้าจะพบกับความสวยงามของธรรมชาติที่ถูกปกคลุมด้วยหิมะสีขาวสะอาดตาไปทั่วภูเขา งดงามมากจนไม่แปลกใจเลยว่าทำไมถึงยกย่องให้เป็นอุทยานสวรรค์

 

 

 

 

        ว่ากันว่าภูผาธารน้ำแข็งที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ ชาวบ้านเชื่อว่ามีเทพเจ้าพิทักษ์ภูเขาแห่งนี้อยู่ ทำให้ภูผาแห่งนี้ยังมิเคยมีใครพิชิตยอดเขาได้

 

               

 

 

        พอขึ้นมาถึงด้านบน จะเห็นวิวของภูเขาน้ำแข็งหิมะทั้ง 3 ลูกที่เชื่อว่าเป็นสันหลังมังกร ภาพวิวเบื้องหน้าจะเป็นภาพภูเขาสูงชันตัดกับท้องฟ้าสีฟ้าสดใส แสงอาทิตย์พอตกกระทบกับภูเขาทำให้เกิดแสงระยิบระยับสวยงาม ตัดหิมะขาวที่ปกคลุมทั่วภูเขาแล้ว ยิ่งเหมือนอยู่ในสรวงสวรรค์ บอกเลยว่าฟินและยืนหนึ่งมากกกก! เป็นภาพที่หาชมได้ยากอีกที่หนึ่ง ที่ต้องมาดูให้เห็นกับตาที่นี่ที่เดียวเท่านั้นค่ะ

       

 

 

        ที่พลาดไม่ได้ ไฮไลท์สำคัญของอุทยานสวรรค์ภูผาหิมะต๋ากู่ปิงชวน คือ 3 ทะเลสาบสวรรค์ ได้แก่ ทะเลสาบสาบจินโฮวไห่ ทะเลสาบหงษ์ ลำธารคู่รัก ทะเลสาบต๋ากู่ 

        ซึ่งทะเลสาบต๋ากู่ หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ทะเลสาบน้ำมนต์ขอพร มีที่มาจากชาวเผ่า ที่เล่าขานว่าเมื่อใดที่มีเรื่องเดือดร้อนใจ ให้มากราบไหว้เทพเจ้าศักดิ์สิทธิ์ที่คุ้มครองทะเลสาบนามูแห่งนี้ จะทำให้เรื่องที่เดือดเนื้อร้อนใจคลายลง หากต้องการขอพรต่อองค์เทพเจ้าก็จะสมหวังดั่งใจหมาย ทำให้ทะเลสาบนี้ถือเป็นทะเลสาบที่มีความสำคัญยิ่งนัก เพราะมีประวัติความเป็นมากว่า 1,000 ปี

 

 

 

        หากใครอยากลองเที่ยวเส้นทางใหม่ๆในฤดูหนาว อยากให้ลองมาเที่ยวที่นี่ดูสักครั้งค่ะ ความสวยงามของธารน้ำแข็งหิมะบนยอดเขาสูง ทะเลสาบ เป็นความสวยงามทางธรรมชาติที่มีเสน่ห์และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ต้องมาสัมผัสด้วยตาของตัวเองเท่านั้นถึงจะฟินกับความสวยงามราวกับอยู่บนสวรรค์ของอุทยานสวรรค์ภูผาหิมะการ์เซีย หรือ ต๋ากู่ปิงชวน . . . .

 

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก www.discoversichuan.com